Hiệu quả mô hình liên kết sản xuất – chế biến hạt sen xã Hòa Đồng

Mô hình sản xuất, chế biến các sản phẩm từ sen của HTX Hòa Đồng bắt đầu từ năm 2020 sau khi xã Hòa Đồng thực hiện chủ trương chuyển đổi một phần diện tích trồng lúa kém hiệu quả ở thôn Vinh Ba sang mô hình trồng sen giúp người nông dân tăng thu nhập.
Với quy trình liên kết chặt chẽ từ sản xuất đến chế biến, đặc biệt áp dụng công nghệ trong quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ, các sản phẩm từ sen của HTX Hòa Đồng, đã từng bước khẳng định thương hiệu một trong những sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh.


HTX NÔNG NGHIỆP KDDV HÒA ĐỒNG ra đời với phương châm, giá trị cốt lõi trong kinh doanh, gắn kết cộng đồng nông dân, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trồng sen, cùng làm, cùng phát triển, tận dụng nguồn lực và thế mạnh của vùng quê. Với phương châm mua tận gốc, bán tận ngọn, đưa sản phẩm tốt nhất từ chính tay mình chăm sóc, trồng trọt và kết hợp với nhiều hộ nông dân khác đến tận tay người tiêu dùng. Đồng thời xây dựng quy trình khép kính từ sản xuất đến sử dụng với sản phẩm được chon lọc trước khi đưa ra thị trường theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt.

 


 
Những ngày đầu năm, xưởng chế biến sản phẩm sen của HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Hòa Đồng, huyện Tây Hòa hoạt động hết công suất, có thời điểm sản phẩm làm ra không kịp đáp ứng nhu cầu khách hàng. Từ tháng 7/2020, HTX Hòa Đồng bắt đầu đầu tư máy móc, công nghệ và thu mua hạt sen của nông dân trên địa bàn để chế biến thành nhiều loại sản phẩm, trong đó 4 dòng sản phẩm tiêu biểu chính là bột sen, tim sen, sen khô và sen lứt khô. Sau khi quy trình sản xuất ổn định, HTX triển khai hợp đồng với nông dân, thực hiện trồng sen theo mô hình Vietgap, để cho ra đời những sản phẩm sen sạch, đảm bảo an toàn sức khỏe.

 


Năm 2021 vừa qua, trong bối cảnh nhiều khó khăn của dịch Covid-19, trong khi nhiều sản phẩm nông nghiệp của nông dân gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, nông dân trồng sen xã Hòa Đồng vẫn an tâm mở rộng sản xuất vì được bao tiêu đầu ra với giá cả ổn định. Mô hình liên kết từ sản xuất đến chế biến tại chỗ đã mang lại hiệu quả kép, vừa tạo thu nhập cao ổn định cho nông dân trên địa bàn, vừa xây dựng được sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương.
 


 
Cùng với thị trường tiêu thụ trong tỉnh, HTX Hòa Đồng đã xây dựng website giới thiệu các sản phẩm sen đến đông đảo người tiêu dùng trong nước. Năm 2021, đơn vị cũng thường xuyên tham gia các hoạt động quảng bá sản phẩm trực tuyến do Sở Công thương tổ chức, nhờ đó, sản phẩm sen của Hòa Đồng được nhiều người biết đến và thị trường tiêu thụ cũng mở rộng hơn đến nhiều tỉnh, thành trong nước. Mới đây, sản phẩm bột sen của HTX cũng đã được tỉnh công nhận là sản phẩm Occop 3 sao cấp tỉnh. Đây là những tiền đề quan trọng để HTX hướng đến những mục tiêu mới trong tương lai. 


 

 

Từ hơn 10ha ban đầu, đến nay, diện tích trồng sen trên địa bàn đã mở rộng lên hơn 30 ha, trong đó có hơn 14 ha trồng theo mô hình Vietgap được HTX Hòa Đồng bao tiêu sản phẩm. Dù mới triển khai, song mô trình liên kết phát triển nghề trồng và chế biến hạt sen đã vững vàng vượt qua “bão Covid-19”, từng bước tạo dựng được thương hiệu và mở ra triển vọng mới phát triển nông nghiệp bền vững ở xã nông thôn mới nâng cao Hòa Đồng./.
                                                                                                                                                                                                                                                                                                      Tin, ảnh: Thị Nhiệm
 

vanbanhuyen
 

151/BC-UBND

Báo cáo phân tích kết quả CCHC năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024

Thời gian đăng: 22/05/2024

lượt xem: 11 | lượt tải:6

95/KH-UBND

Khắc phục những hạn chế công tác Cải cách hành chính năm 2023 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nâng cao Chỉ số cải cách hành chính năm 2024 và những năm tiếp theo

Thời gian đăng: 22/05/2024

lượt xem: 12 | lượt tải:6

894/UBND-VP

V/v tiếp tục thực hiện đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Bộ phận Một cửa các cấp trên địa bàn huyện Tây Hòa

Thời gian đăng: 22/05/2024

lượt xem: 11 | lượt tải:8

278-KH/ĐU

KH tổ chức Hội ngị phổ biến, quán triệt, tuyên truyền các văn bản của Trung ương, tỉnh, huyện và bài viết, bài phát biểu kết luận của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời gian đăng: 21/05/2024

lượt xem: 21 | lượt tải:10

277-KH/ĐU

KH tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Ban Chấp Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam (01/5/1904-01/5/2024)

Thời gian đăng: 17/04/2024

lượt xem: 64 | lượt tải:9
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 7

Hôm nay: 610

Hôm qua: 752

Tháng hiện tại: 22,136

Tháng trước: 25,578

Tổng lượt truy cập: 397,654

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây