Thư Bác Hồ gửi cho đồng bào miền Nam nhân kỷ niệm Ngày Nam bộ kháng chiến

Thứ tư - 19/09/2018 23:30 317 0

Sinh thời Bác Hồ luôn dành những tình cảm thiêng liêng cao quý nhất cho đồng bào miền Nam. Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc đầy hy sinh gian khổ, Bác Hồ luôn theo sát từng bước đi của cách mạng miền Nam và chia sẻ những đau thương mất mát với đồng bào miền Nam anh dũng kiên cường.

bh
Đoàn đại biểu Mặt trận Dân tộc thống nhất miền Nam
trong chuyến thăm miền Bắc được gặp Bác Hồ, năm 1969 (ảnh sưu tầm)

Hằng năm đến kỷ niệm Ngày Nam bộ kháng chiến 23/9/1945, Bác thường có thư gửi đồng bào miền Nam. Ngày 23/9/1947 Bác Hồ viết thư gửi chia sẻ, động viên đồng bào Nam bộ, thư có đoạn: “Đã hai năm nay chiến sỹ và đồng bào ta hy sinh nhiều tính mệnh, tài sản, chịu nhiều cực khổ gian nan. Song lòng yêu nước ngày càng nồng nàn, chí dũng cảm ngày càng bền chặt, sức chiến đấu ngày càng gia tăng, chí quyết thắng ngày càng vững chắc. Các bạn là đội tiên phong của dân tộc, con yêu của nước nhà… Lực lượng của 20 triệu người vì tự do, vì Tổ quốc, vì chính nghĩa mà kháng chiến là một lực lượng tất thắng… Lòng Hồ Chí Minh và Chính phủ cùng toàn thể quân đội và nhân dân các nơi luôn ở bên cạnh các bạn…”.

Ngày 23/9/1948, Bác viết thư động viên đồng bào Nam bộ: “Tôi tin rằng, nếu cần kháng chiến ba năm hay mấy lần ba năm nữa, chúng ta cũng quyết kháng chiến đến cùng, vì chúng ta chắc rằng: Trường kỳ kháng chiến nhất định thắng lợi/ Thống nhất độc lập nhất định thành công”.

Ngày 23/9/1950, Bác lại có thư cho miền Nam: “Quân dân Nam bộ và miền Nam Trung bộ đã kháng chiến năm năm và đang tiếp tục củng cố bức Thành đồng của Tổ quốc… bức Thành đồng ngày càng trở nên vững chắc sau mỗi mưu mô xâm chiếm của giặc. Được như vậy là nhờ ý chí cương quyết của toàn dân, của các tướng sỹ và đồng bào Nam bộ, miền Nam Trung bộ và sự đoàn kết của quân, dân với Chính phủ kháng chiến”.

Ngày 23/9/1953, Bác tiếp tục viết thư biểu dương lòng anh dũng, kiên cường của đồng bào Nam bộ: “Suốt tám năm kháng chiến anh dũng, Nam bộ thật xứng đáng là bức Tường đồng của Tổ quốc… Càng đấu tranh gian khổ, cán bộ, chiến sỹ và đồng bào Nam bộ lại càng hăng hái kiên quyết, càng bị thử thách, lại càng tỏ ra đức tính kiên cường bất khuất của mình”.

Những lời động viên, chia sẻ, quan tâm chân tình của Bác luôn là nguồn động lực to lớn để đồng bào miền Nam vững tin vào cách mạng, kiên cường đứng lên chống giặc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước./.

Hồng Thái