Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình trồng sen và giới thiệu, quảng bá sản phẩm sen Tây Hòa

Thứ hai - 16/05/2022 22:32 347 0

Chiều ngày 13/5, tại xã Hòa Đồng, UBND huyện phối hợp với Công ty Cổ phần Thực phẩm Sen Đại Việt tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình trồng sen và giới thiệu, quảng bá sản phẩm sen Tây Hòa.

Quang cảnh Hội nghị

Dự Hội nghị có ông Nguyễn Xuân Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Sen Đại Việt và lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Công ty; bà Ngô Thị Thu Trang, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển nông thôn trực thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh); đồng chí Nguyễn Đức Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên. Về phía lãnh đạo huyện có đồng chí Phan Công Trinh, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị huyện có liên quan; Chủ tịch UBND và Giám đốc các HTX NN KDDV 11 xã, thị trấn; lãnh đạo xã Hòa Đồng và một số hộ trồng sen tiêu biểu ở xã.

Đồng chí Võ Bá Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Đồng báo cáo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Giám đốc HTX Nông nghiệp KDDV Hòa Đồng báo cáo thực trạng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm từ sen trên địa bàn xã; nghe Chủ tịch UBND xã Hòa Đồng báo cáo về định hướng phát triển sản phẩm từ trồng sen và dự kiến kết nối thương mại, du lịch trên địa bàn xã.

Tiến sĩ Ngô Thị Thu Trang, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển nông thôn trực thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phát biểu

Những năm gần đây, nhiều bà con nông dân trên địa bàn huyện đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả, các vùng thấp trũng bàu, ao để trồng sen. Theo ước tính, trồng sen cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với các cây trồng khác cùng diện tích. Hiện nay trên địa bàn huyện có gần 40ha trồng sen, trong đó, xã Hòa Đồng có tổng diện tích trồng sen là 15,4ha, nhiều nhất huyện. Hầu hết bà con trồng sen và chăm sóc theo cách truyền thống nên sen cho năng suất không cao. HTX Nông nghiệp KDDV Hòa Đồng đã tiên phong trong việc thu mua hạt sen của bà con để chế biến ra các sản phẩm như bột hạt sen, tim sen, hạt sen lức khô…

Qua trao đổi với bà con nông dân trồng sen, lãnh đạo xã Hòa Đồng và ý kiến của Giám đốc các HTX Nông nghiệp KDDV trên địa bàn huyện; ông Nguyễn Xuân Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Sen Đại Việt giới thiệu một số sản phẩm tiêu biểu trong tổng số 21 sản phẩm của Công ty làm từ sen. Do đó, cây sen có giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với trồng lúa.

Trong thời gian tới, huyện Tây Hòa dự kiến sẽ mở rộng diện tích trồng sen lên khoảng 100ha. Công ty cam kết sẽ hỗ trợ giống, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc để nâng cao năng suất, chất lượng và thu mua sản phẩm từ sen của bà con. 

Đồng chí Phan Công Trinh, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Phan Công Trinh cảm ơn sự kết nối của bà Ngô Thị Thu Trang, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển nông thôn trực thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) với Công ty Cổ phần Thực phẩm Sen Đại Việt để về tìm hiểu và phát triển cây sen ở huyện Tây Hòa; đồng chí nhận định thị trường sau sen lớn, là cơ hội tốt để bà con phát triển, mở rộng diện tích trồng sen, đề nghị HTX Nông nghiệp KDDV Hòa Đồng là trung tâm đầu mối tiên phong để các HTX còn lại trong huyện là vệ tinh trong phát triển sản phẩm sen. UBND xã Hòa Đồng phối hợp với HTX tính toán đầu vào, đầu ra cho bà con trồng sen.

Với mong muốn nâng cao giá trị sen Hòa Đồng nói riêng và Tây Hòa nói chung, UBND huyện cũng đề nghị Công ty Cổ phần Thực phẩm Sen Đại Việt kết nối, giúp đỡ, hỗ trợ giống, hướng dẫn quy trình kỹ thuật chăm sóc, bảo quản, chế biến sen và liên kết thu mua các sản phẩm từ sen để tạo điều kiện cho bà con có thu nhập cao hơn so với với các cây màu khác.

Những hiệu quả và lợi ích mang lại từ cây sen như tận dụng được nguồn đất thấp trũng để sản xuất, góp phần cải thiện môi trường tạo cảnh quang và giúp tạo công ăn việc làm cho lao động nhàn rỗi ở các địa phương. Hy vọng trong thời gian tới, cùng với sự giúp đỡ của các ngành, người trồng sen trên địa bàn huyện sẽ có nguồn thu nhập ổn định để góp phần nâng cao chất lượng đời sống và xây dựng nông thôn mới ở quê hương Tây Hòa.

Tin, ảnh: Đỗ Quyên – Lê Quang

Nguồn tin: tayhoa.phuyen.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc